0378.858.079
Kiến thức HRM

Hợp đồng lao động là gì? 4 Bước xây dựng HĐLĐ chuẩn cho doanh nghiệp

 • 1.6k
 • 996k
 • 125

Trong bối cảnh ngày nay, hợp đồng lao động đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nó được coi là cơ sở để xây dựng một môi trường làm việc công bằng và ổn định. Vậy hợp đồng lao động (HĐLĐ) là gì? Cách xây dựng hợp đồng lao động chuẩn theo Luật như thế nào? Cùng tham khảo những nội dung chia sẻ sau đây của Tera Solutions.

I. Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là gì?

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là gì?
Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là gì?

 

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là một văn bản pháp lý quy định các điều khoản cùng điều kiện trong mối quan hệ lao động giữa người lao động và doanh nghiệp/ tổ chức sử dụng lao động.

HĐLĐ thường ghi rõ các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Trong đó nó bao gồm mức lương, thời gian làm việc, chế độ phúc lợi, và các điều kiện làm việc khác. Đồng thời, HĐLĐ cũng cung cấp cơ chế giải quyết các tranh chấp và cách kết thúc hợp đồng lao động.

Có thể thấy một hợp đồng lao động ít nhất phải được xây dựng dựa trên những nguyên tắc sau đây:

 • Tự do, tự nguyện: là nguyên tắc cơ bản nhất, bao gồm tự do lựa chọn, tự do đàm phán, tự nguyện ký kết và tự do chấm dứt dựa trên quy định của pháp luật.
 • Bình đẳng, tôn trọng: hợp đồng lao động sẽ khẳng định vị trí ngang hàng của 2 bên (người lao động và tổ chức sử dụng lao động) về mặt pháp lý.

II. Tầm quan trọng của HĐLĐ

Tầm quan trọng của HĐLĐ
Tầm quan trọng của HĐLĐ

 

Hợp đồng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và quản lý mối quan hệ lao động giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Nó giúp làm rõ các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Thông qua đó, HĐLĐ tạo ra điều kiện cho môi trường làm việc ổn định và công bằng để từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Việc có hợp đồng lao động là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của cả nhà tuyển dụng và người lao động. Hợp đồng này không chỉ xác định rõ các điều khoản về lương, chế độ làm việc và phúc lợi mà còn cung cấp cơ chế giải quyết tranh chấp, giảm thiểu rủi ro pháp lý cho cả hai bên.

Theo đó, mọi đối tượng trong môi trường lao động, từ doanh nghiệp lớn đến cửa hàng nhỏ, từ nhân viên chính thức đến nhân viên thời vụ đều cần xây dựng hợp đồng lao động. Việc này đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quan hệ lao động, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và ổn định.

III. Các bước xây dựng HĐLĐ cho doanh nghiệp

Các bước xây dựng HĐLĐ cho doanh nghiệp
Các bước xây dựng HĐLĐ cho doanh nghiệp

 

Việc xây dựng hợp đồng lao động (HĐLĐ) cho doanh nghiệp đòi hỏi sự cẩn trọng và chú ý đến các chi tiết pháp lý và quy định lao động. Dưới đây là các bước cơ bản giúp doanh nghiệp có thể soạn thảo, xây dựng HĐLĐ theo đúng quy định của Pháp luật mà Tera Solutions sẽ chia sẻ đến bạn.

Bước 1: Thu thập thông tin liên quan và cần thiết nhất

Trước khi soạn thảo hợp đồng, việc thu thập thông tin về nội dung giao dịch là bước quan trọng nhằm đảm bảo sự hiểu biết đầy đủ về thỏa thuận của các bên. Điều này giúp đảm bảo rằng hợp đồng sẽ phản ánh chính xác thoả thuận và cam kết của mỗi bên trong giao dịch.

Bước 2: Điều chỉnh từng nội dung theo quy định pháp luật

Khi đã thu thập thông tin về nội dung giao dịch, người soạn thảo hợp đồng cần xác định loại hợp đồng phù hợp và tìm quy định pháp luật áp dụng cho từng nội dung. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính hợp lệ và hiệu lực của hợp đồng. Đồng thời, nó đảm bảo việc doanh nghiệp tuân thủ các nguyên tắc pháp luật và đạo đức xã hội.

Ngoài ra, việc lựa chọn quy định điều chỉnh cho từng nội dung của hợp đồng là bước quan trọng, nhằm đảm bảo sự phù hợp và minh bạch trong mọi giao dịch. Tuy nhiên, người soạn thảo cần thực hiện việc chọn lọc và điều chỉnh lại các quy định pháp luật sao cho thể hiện được chính xác thoả thuận của các bên mà không vi phạm các quy định của pháp luật.

Bước 3: Tiến hành soạn dự thảo hợp đồng

Khi soạn dự thảo hợp đồng, người soạn có thể sử dụng các mẫu hợp đồng có sẵn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên hãy chỉnh sửa kỹ lưỡng và kiểm tra từng điều khoản để đảm bảo tính đầy đủ và phù hợp với quy định pháp luật cùng như thoả thuận của các bên.

Đồng thời, hợp đồng lao động được xây dựng phải đảm bảo rằng các thỏa thuận trong hợp đồng không vi phạm các quy định pháp luật và đạo đức xã hội, tránh những trường hợp khiến hợp đồng trở nên không có hiệu lực.

Bước 4: Gửi dự thảo cho các bên kiểm tra và duyệt

Sau khi hoàn thành dự thảo hợp đồng, người soạn cần gửi cho các bên liên quan để kiểm tra và chỉnh sửa. Việc này đảm bảo tính chính xác và sự đồng thuận từ các bên. Khi các bên đồng ý với dự thảo, người soạn có thể tiến hành soạn bản hợp đồng chính thức.

Trong bài viết trên, bạn đọc đã được tìm hiểu về hợp đồng lao động, tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp. Đồng thời bạn đọc cũng được tham khảo cách xây dựng hợp đồng lao động cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Mong rằng những thông tin mà Tera Solutions nêu trên có ích cho bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 • 7 cách quản trị nhân sự và cắt giảm nhân sự trong suy thoái

  Bài viết tập trung vào cách quản trị nhân sự và cắt giảm nhân sự trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc doanh nghiệp.

 • Tera HRM - Phần mềm HRM toàn diện, hiệu quả

  Phần mềm Tera HRM là phần mềm quản lý nhân sự (HRM) có nhiều tính năng hữu ích để hỗ trợ tổ chức quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

 • Phần mềm HRM là gì? Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

  Phần mềm HRM là công cụ cực kỳ cần thiết để tối ưu hoá việc quản trị nhân sự. Vậy phần mềm HRM là gì?

 • Quản lý nhân sự: Tầm quan trọng và cách thực hiện hiệu quả

  Tầm quan trọng của quản lý nhân sự và những phương pháp hiệu quả để thực hiện các chiến lược giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

 • HRM trong thời đại số: Giải pháp công nghệ cho quản lý nhân sự

  HRM (Human Resource Management) là một phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả, nó giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và duy trì nhân tài.