0378.858.079
Kiến thức HRM

HRM trong thời đại số: Giải pháp công nghệ cho quản lý nhân sự

 • 1.6k
 • 996k
 • 125

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế năm 2023, việc quản lý nhân sự hiệu quả trở thành một thách thức đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại đã mang đến một giải pháp mới và tiềm năng – HRM. Với sự kết hợp giữa công nghệ và quản lý nhân sự, HRM đã chứng minh khả năng giúp các tổ chức vượt qua khó khăn và tạo ra sự thay đổi tích cực.

Cách nền tảng công nghệ này đóng góp vào việc xây dựng một hệ thống quản lý nhân sự linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với thời đại như thế nào? Hãy cùng Tera Solutions tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

HRM trong kỹ thuật số
HRM trong kỹ thuật số

1. HRM là gì?

HRM (Human Resource Management) là một phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả, nó giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và duy trì nhân tài, để nguồn nhân lực có thể phát huy tối đa năng lực phục vụ doanh nghiệp và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Đồng thời, HRM còn là cầu nối giữa lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên trong doanh nghiệp.

Trong thời đại công nghệ 4.0, HRM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình và phát triển thành công của một tổ chức. HRM không chỉ đơn thuần là việc quản lý nhân viên, mà còn là một quy trình tối ưu hóa và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại.

2. Vai trò của HRM trong quản lý nhân sự

Vai trò của HRM trong quản lý nhân sự
Vai trò của HRM trong quản lý nhân sự

HRM giúp tổ chức xác định và tận dụng tối đa tiềm năng của nhân viên, từ đó tạo ra những giá trị gia tăng cho tổ chức.

HRM giúp Tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên

Một trong những vai trò chính của người quản lý nhân sự trong một tổ chức là tuyển dụng nhân tài mới trong tổ chức. Các nhà quản lý nhân sự có thể tuyển dụng nhân tài bằng cách sử dụng nhiều trang tuyển dụng, bộ phận tuyển dụng và bài quảng cáo thực tế. Khi kết thúc quá trình tuyển dụng ứng viên, người quản lý nhân sự có trách nhiệm cơ cấu lương thưởng cho nhân viên.

HRM giúp Đào tạo và phát triển nhân viên

Quá trình hội nhập đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhân viên mới. Người quản lý nhân sự cần đảm bảo quá trình tiếp nhận của nhân viên mới diễn ra suôn sẻ để họ có thể làm quen với văn hóa của tổ chức. Đào tạo là điều quan trọng để nhân viên hiểu được chính sách và nội quy của tổ chức mới. Việc này giúp nhân viên mới làm quen với văn hóa của tổ chức với tốc độ tốt, đảm bảo năng suất.

HRM giúp Quản lý hiệu suất nhân viên

Nhà quản lý nhân sự chịu trách nhiệm đặt ra các mục tiêu về hiệu suất, trao đổi thông tin công việc và đánh giá hiệu suất của nhân viên. Điều này bao gồm việc thiết kế và triển khai các hệ thống đánh giá hiệu suất một cách công bằng, minh bạch và phù hợp với mục đích, mục tiêu của tổ chức.

HRM cũng giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất và hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên để giúp cải thiện hiệu suất của họ.

HRM giúp Phát triển chính sách lương thưởng

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm quản lý các chính sách lương thưởng và phúc lợi mang tính cạnh tranh và công bằng.

Điều này bao gồm tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định mức thù lao phù hợp, quản lý các phúc lợi của nhân viên như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, kế hoạch nghỉ hưu và thời gian nghỉ có lương cũng như tuân thủ theo các quy định của pháp luật. 

HRM giúp xây dựng môi trường làm việc

HRM đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ nhân viên tích cực trong các tổ chức. Bao gồm việc thực hiện các chính sách và nguyên tắc nhằm thúc đẩy môi trường làm việc an toàn, năng động, hòa nhập. Ngăn chặn sự phân biệt đối xử và quấy rối, đảm bảo tuân thủ luật, quy định lao động.

HRM quản lý các khiếu nại của nhân viên, tiến hành điều tra và giải quyết xung đột. Quản lý nhân sự cũng giữ liên lạc giữa nhân viên và quản lý, thúc đẩy giao tiếp cởi mở, xây dựng mối quan hệ tích cực giữa người sử dụng lao động và nhân viên.Các giải pháp công nghệ trong HRM

3. Các giải pháp công nghệ trong HRM

Các giải pháp công nghệ trong HRM
Các giải pháp công nghệ trong HRM

Hệ thống thông tin quản lý nhân viên (HRIS)

HRIS giúp tổ chức lưu trữ và quản lý thông tin nhân viên một cách hiệu quả. Nó bao gồm các tính năng như quản lý hồ sơ nhân viên, lịch sử công việc, thông tin liên lạc và thông tin về lương thưởng, phúc lợi.

Phần mềm tuyển dụng và đánh giá

Công nghệ giúp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng bằng cách sử dụng phần mềm quản lý ứng viên.Từ việc đăng tải thông tin tuyển dụng, quản lý hồ sơ ứng viên, tổ chức phỏng vấn và đánh giá ứng viên.

Hệ thống đào tạo trực tuyến

Công nghệ cho phép tổ chức triển khai các khóa đào tạo trực tuyến, giúp nhân viên tiếp cận kiến thức và kỹ năng một cách tiện lợi. Hệ thống này cũng cung cấp tính năng theo dõi tiến độ đào tạo và đánh giá hiệu quả.

Phần mềm quản lý hiệu suất

Công nghệ giúp tổ chức theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhân viên một cách tự động. Phần mềm này cho phép đặt mục tiêu, theo dõi tiến độ, phản hồi và xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân.

Cổng thông tin nhân viên (Employee Self-Service)

Công nghệ cho phép nhân viên truy cập vào trang thông tin cá nhân, xin nghỉ phép, cập nhật thông tin cá nhân và thực hiện các yêu cầu khác một cách tự động.

Phân tích dữ liệu nhân sự

Công nghệ giúp tổ chức phân tích dữ liệu nhân sự để đưa ra những quyết định thông minh về tuyển dụng, phát triển nhân viên và quản lý hiệu quả.

Các giải pháp công nghệ trong HRM không chỉ giúp tăng cường hiệu quả của quy trình quản lý nhân sự, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên của tổ chức.

4. HRM trong thực tế

HRM trong thực tế, có thể kể đến hai ví dụ phổ biến như hệ thống thông tin quản lý nhân viên và ứng dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng. 

Hệ thống thông tin quản lý nhân viên giúp tổ chức theo dõi và quản lý thông tin cá nhân, hợp đồng lao động, lịch sử công tác và các thông tin khác liên quan đến nhân viên một cách hiệu quả. 

Ứng dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và tăng tính chính xác trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp.

5. Những thách thức của HRM trong quản lý nhân sự

Những thách thức của HRM trong quản lý nhân sự
Những thách thức của HRM trong quản lý nhân sự

Đổi mới công nghệ: Thách thức đầu tiên của HRM là đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thời đại kỷ nguyên số. Công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và big data đang thay đổi cách làm việc và quản lý nhân sự. HRM cần nắm bắt và áp dụng công nghệ mới để tối ưu hóa các quy trình như tuyển dụng, đào tạo và quản lý.

Đa dạng hóa nhân sự: Thách thức tiếp theo là quản lý một lực lượng lao động đa dạng. Thời đại kỷ nguyên số đặt ra các yêu cầu về sự đa dạng giới tính, tuổi tác, dân tộc và văn hóa trong nhân sự. HRM cần phải có những chính sách phát triển trong quy trình quản lý nhân sự linh hoạt, công bằng để đảm bảo sự đa dạng và bình đẳng của tổ chức.

Quản lý công việc linh hoạt: Trong môi trường làm việc linh hoạt, HRM phải đối mặt với thách thức quản lý hiệu suất của nhân viên làm việc từ xa hoặc trong các dự án tạm thời. HRM cần phải thiết lập các hệ thống và công cụ để theo dõi và đánh giá một cách công bằng, hiệu quả.

Phát triển kỹ năng mới: Sự phát triển công nghệ trong thời đại yêu cầu nhân viên phải có những kỹ năng mới để thích ứng với môi trường làm việc đang thay đổi. HRM phải đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo và phát triển kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới công nghệ mới.

Bảo mật thông tin: Với sự phát triển của công nghệ, bảo mật thông tin trở thành một thách thức quan trọng cho HRM. Cần xác định các biện pháp bảo mật thông tin và tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu để bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư của nhân viên.

6. Một số tiêu chuẩn và quy định của HRM

Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân: Đây là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng thông tin cá nhân của nhân viên được bảo vệ và xử lý một cách an toàn. Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân bao gồm việc tuân thủ quy định pháp luật, thu thập thông tin cá nhân theo đúng mục đích, đảm bảo tính minh bạch và sự đồng ý của nhân viên.

Quy định về quản lý nhân sự: Đây là tập hợp các nguyên tắc và quy định được áp dụng trong việc quản lý nhân sự. Quy định này có thể bao gồm các chính sách về tuyển dụng, hợp đồng lao động, lương thưởng, thăng tiến, đào tạo và phát triển, quản lý hiệu suất và chấm công. Mục tiêu của quy định này là tạo ra một môi trường công bằng, minh bạch và văn minh trong tổ chức.

Các tiêu chuẩn và quy định này thường được xây dựng dựa trên các quy định pháp luật hiện hành và các nguyên tắc đạo đức mang lại giá trị cho tổ chức. 

Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét vai trò của HRM trong quản lý nhân sự và các giải pháp công nghệ có thể được áp dụng. Chúng ta cũng đã xem xét 5 thách thức của HRM trong quản lý nhân sự thời đại kỷ nguyên số.

Để thành công trong việc quản lý nhân sự ở thời đại mới, HRM cần tiếp tục theo dõi và áp dụng công nghệ mới, phát triển chính sách và quy trình linh hoạt, tạo môi trường làm việc tích cực và đa dạng, đảm bảo sự phát triển và thăng tiến của nhân viên.

Với sự kết hợp giữa nhân lực và công nghệ, HRM đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng tổ chức mạnh mẽ và thành công trong thời đại này.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 • Hợp đồng lao động là gì? 4 Bước xây dựng HĐLĐ chuẩn cho doanh nghiệp

  Hợp đồng lao động quan trọng trong môi trường công bằng của doanh nghiệp. Khám phá cách xây dựng hợp đồng lao động chuẩn với Tera Solutions.

 • 7 cách quản trị nhân sự và cắt giảm nhân sự trong suy thoái

  Bài viết tập trung vào cách quản trị nhân sự và cắt giảm nhân sự trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc doanh nghiệp.

 • Tera HRM - Phần mềm HRM toàn diện, hiệu quả

  Phần mềm Tera HRM là phần mềm quản lý nhân sự (HRM) có nhiều tính năng hữu ích để hỗ trợ tổ chức quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

 • Phần mềm HRM là gì? Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

  Phần mềm HRM là công cụ cực kỳ cần thiết để tối ưu hoá việc quản trị nhân sự. Vậy phần mềm HRM là gì?

 • Quản lý nhân sự: Tầm quan trọng và cách thực hiện hiệu quả

  Tầm quan trọng của quản lý nhân sự và những phương pháp hiệu quả để thực hiện các chiến lược giúp nâng cao hiệu suất làm việc.